Trường THPT Chuyên Bến Tre

https://thptchuyenbentre.edu.vn


Giới thiệu Tổ Ngữ Văn: Tổ Ngữ Văn - 26 năm nhìn lại

Giới thiệu Tổ Ngữ Văn: Tổ Ngữ Văn - 26 năm nhìn lại
Văn học là nhân học, và dạy văn cũng là dạy làm người. Với sứ mệnh trên, các thầy cô môn Ngữ Văn đã gắn bó với nhà trường từ khi mới hình thành, đến nay đã 26 năm. Nhìn lại 26 năm mới thấy tâm sức của biết bao thầy cô ươm mầm những hạt giống thành cây đời xanh tốt.
TỔ NGỮ VĂN – 26 NĂM NHÌN LẠI
             Văn học là nhân học, và dạy văn cũng là dạy làm người. Với sứ mệnh trên, các thầy cô môn Ngữ Văn đã gắn bó với nhà trường từ khi mới hình thành, đến nay đã 26 năm. Nhìn lại 26 năm mới thấy tâm sức của biết bao thầy cô ươm mầm những hạt giống thành cây đời xanh tốt. Năm đầu khi trường mới thành lập, nhân sự vẫn chưa đáp ứng yêu cầu về lực lượng đứng lớp, nên trường tiếp tục thỉnh giảng một số giáo viên từ trường Cao đẳng Bến Tre, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Năm học đầu tiên 1990 – 1991, trường chuyên Bến Tre chỉ có 3 lớp (10 Toán, 10 Văn, 11 Toán). Thời gian này, trường chưa có tổ bộ môn riêng do số lượng giáo viên trực tiếp giảng dạy còn ít, riêng môn Văn chỉ có 2 giáo viên: thầy Thái Quang Vinh là giáo viên chính thức chuyển về từ Châu Thành và cô Nguyễn Thị Phương Thảo là giáo viên thỉnh giảng từ trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Đến năm học 1992 – 1993, môn Văn có ba giáo viên chính thức là thầy Thái Quang Vinh, cô Trần Khánh Linh, thầy Lê Thanh Thông từ trường THPT Chợ Lách A chuyển về. Sang năm học 1993 – 1994, môn Văn thêm một giáo viên chuyển về từ trường THPT Nguyễn Đình Chiểu là cô Nguyễn Phương Thanh. Thời gian này, môn Ngữ Văn thuộc tổ Xã hội, do Thầy Tăng Văn Dom làm tổ trưởng. Từ năm học 1994 – 1995, một thành viên chính thức được thêm vào tổ là cô Nguyễn Thị Phương Thảo chuyển về từ trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Môn Ngữ Văn tách riêng, tổ Ngữ Văn hình thành, cô Nguyễn Phương Thanh là tổ trưởng đầu tiên của tổ Ngữ Văn, cũng là thế hệ đầu tàu đầy tâm huyết đã truyền ngọn lửa say mê văn chương và nghị lực trong cuộc sống cho bao thế hệ học trò. Năm học 1996 – 1997, tổ Ngữ Văn có 5 thành viên: cô Phương Thanh, cô Phương Thảo, thầy Thanh Thông, cô Khánh Linh và cô Nguyễn Thị Ngọc Loan (chuyển về từ trường Bán công Bến Tre). Dù đây là giai đoạn đầu còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng các thầy cô đã rất tâm huyết đặt những viên gạch đầu tiên xây nên ngôi nhà Ngữ Văn ngày hôm nay.
 
Cô Ngọc Loan và thành viên tổ
Cô Ngọc Loan (thứ 3 từ trái sang) và thành viên tổ
          Thời gian sau, môn Ngữ Văn ghép với môn GDCD thành tổ ghép Ngữ Văn  - GDCD, các thầy cô ở hai bộ môn cùng hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình giảng dạy. Từ năm học 2001 – 2002, cô Nguyễn Thị Ngọc Loan đảm nhận nhiệm vụ tổ trưởng chuyên môn, ấn tượng về cô là một người rất tài hoa trong giảng dạy văn chương và nhiệt tình trong công tác tổ trưởng. Thời gian này, môn Ngữ Văn có cô Phương Thảo là giáo viên đầu tiên của tổ đạt chuẩn kiến thức Cao học – chuyên ngành Lý luận văn học, cô đã đóng góp rất nhiều trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và là một giáo viên luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, học sinh. Lúc này nhóm Ngữ Văn có một số giáo viên được điều chuyển: Thầy Lê Thanh Thông (chuyển về Sở), cô Lê Thị Bạch Tuyết (về trường chuyên được hai năm, sau chuyển về trường Mỹ Hóa), cô Nguyễn Thị Đan Thanh (về trường một năm, sau đó chuyển đi thành phố HCM). Cô Huỳnh Thị Liên Chi chuyển về từ trường Cao Đẳng Bến Tre, hai giáo viên được tuyển dụng mới là cô Hồ Vi Thường, cô Đặng Nguyễn Quỳnh Như cùng góp sức cho sứ mệnh phát hiện và bồi dưỡng hiền tài cho tỉnh nhà. Từ năm học 2001 – 2002, tiến sĩ ngôn ngữ học - thầy Bùi Văn Năm được Sở Giáo dục và Đào tạo phân công về làm hiệu trưởng trường THPT chuyên Bến Tre, sinh hoạt chuyên môn tại tổ Ngữ Văn – GDCD. Thầy là một tấm gương về tinh thần đổi mới sáng tạo và tự học không ngừng nghỉ, là giáo viên đầu tiên của tổ bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.  Về nhóm Giáo dục công dân, có hai trụ cột là cô Quách Thị Lan và thầy Phạm Nguyễn Thuần, hai thầy cô đã theo sát quá trình rèn luyện đạo đức, nhân cách học sinh, đó là đóng góp rất ý nghĩa.  
          Từ năm 2016, tổ Ngữ văn – GDCD có lực lượng nhân sự trẻ hóa gồm mười một giáo viên – một tổ đông thành viên của trường. Nhóm Ngữ Văn có cô Nguyễn Thị Kim Thoa là giáo viên chuyển về từ Ba Tri, các cô Nguyễn Thị Huỳnh Trang, cô Lê Thị Thanh Trúc, cô Lê Thị Ngọc Hân từng là học sinh lớp chuyên Văn, nhờ sự dẫn dắt của các thầy cô nay trở về phục vụ cho trường. Nhóm Giáo dục công dân có thầy Phạm Nguyễn Thuần và cô Phạm Ngọc Diệp.  
hinh to van
Tổ Ngữ Văn – GDCD với 11 thành viên
           Bước vào ngôi nhà Ngữ Văn - GDCD không thể không nhắc đến Cô Trần Khánh Linh – tổ trưởng hiện nay - một trong những giáo viên đã gắn bó lâu năm với nhà trường. Cô là người luôn quan tâm giúp đỡ những giáo viên trẻ, có nhiều tâm huyết và đóng góp để nâng cao thành tích môn Ngữ Văn. Có thể gọi tổ Ngữ Văn – GDCD là một ngôi nhà có các thế hệ cùng chung một sứ mệnh, một khát vọng. Cô Khánh Linh, cô Phương Thảo, cô Liên Chi, thầy Nguyễn Thuần là những thế hệ đi trước nhiều kinh nghiệm đã đặt nền móng cho ngôi nhà vững chắc; cô Vi Thường, Kim Thoa là thế hệ kế tiếp đầy nhiệt huyết và cô Huỳnh Như, Huỳnh Trang, Ngọc Diệp, Thanh Trúc, Ngọc Hân là thế hệ trẻ luôn cố gắng học hỏi để tiếp bước và phát huy truyền thống.  Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, tổ Ngữ Văn – GDCD có những thành viên tích cực trong hoạt động nhà trường, nổi bật là cô Liên Chi - chủ tịch Công Đoàn cơ sở – một giáo viên được tín nhiệm vì tinh thần trách nhiệm cao và sự quan tâm yêu thương dành cho mọi người; cô Thanh Trúc - trợ lý thanh niên, cô Ngọc Diệp - phó bí thư đoàn trường là hai giáo viên trẻ rất nhiệt tình, năng động đã “lôi kéo”, cổ vũ học sinh hòa mình vào các hoạt động tập thể có ý nghĩa.
           Từ năm học 2016 – 2017, môn Giáo dục công dân tách riêng và môn Ngữ Văn thành tổ Ngữ Văn với 9 thành viên.
 

Tổ Ngữ Văn với 9 thành viên, theo thứ tự trái qua phải: cô Linh, cô Thoa, cô Thường, cô Trúc, cô Như, cô Hân, cô Thảo, cô Trang, cô Chi.
 
Nhân sự tổ Ngữ Văn năm học 2016 - 2017
STT Họ và Tên/ trình độ đào tạo Năm sinh Nhiệm vụ
1 Trần Khánh Linh
(Thạc sĩ – Phương Pháp giảng dạy)
1969 Giáo viên - tổ trưởng chuyên môn
2 Huỳnh Thị Liên Chi
(Thạc sĩ – Phương Pháp giảng dạy)
1966 Giáo viên - Chủ tịch Công Đoàn Cơ Sở
3 Nguyễn Thị Phương Thảo
(Thạc sĩ – Lý luận Văn học)
1964 Giáo viên - Tổ phó chuyên môn; Tổ trưởng Công đoàn
4 Hồ Vi Thường
(Thạc sĩ – Văn học Việt Nam)
1977 Giáo viên - Thủ quỹ tổ; Tổ phó Công đoàn
5 Đặng Nguyễn Quỳnh Như
(Thạc sĩ – Văn học Việt Nam)
1986 Giáo viên
6 Nguyễn Thị Huỳnh Trang
(Thạc sĩ – Văn học nước ngoài)
1987 Giáo viên
7 Lê Thị Thanh Trúc 1990 Giáo viên - Trợ lý thanh niên
8 Lê Thị Ngọc Hân 1991 Giáo viên - Thư ký tổ
9 Nguyễn Thị Kim Thoa
(Thạc sĩ – Văn học Việt Nam)
1983 Giáo viên
               Từ năm học 1999 - 2000 đến năm học 2015 – 2016, môn Ngữ Văn đã đóng góp tích cực vào bảng thành tích nhà trường (đạt được 46 giải trong kì thi học sinh giỏi Quốc gia, nhiều huy chương trong các kỳ thi khu vực như Olympic 30/4, HSG Đồng bằng sông Cửu Long, Trại hè Phương Nam, những giải cao trong cuộc thi HSG vòng tỉnh) và góp cho đời những thế hệ học trò biết yêu văn chương, yêu cuộc sống. Các thành viên trong tổ luôn ý thức trách nhiệm của mình để hoàn thành sứ mệnh “Trường THPT chuyên Bến Tre là nơi đào tạo, bồi dưỡng những học sinh giỏi, tạo tiền đề cho việc bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bến Tre và cho đất nước sau này”.
Phương Thảo, Ngọc Hân
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây