Ý nghĩa Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11

Thứ năm - 21/11/2019 10:09
Ý nghĩa Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11
Ý nghĩa Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11
Ý nghĩa Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11
          Ngày 25 tháng 11 hàng năm đã được Liên hợp quốc lấy là ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế để tưởng nhớ 16 nạn nhân của bạo lực đã chết trong vụ ám sát năm 1960 tại Cộng hòa Đôminíc. Là dịp để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.
           Mục đích tổ chức các hoạt động tuyên truyền là nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và cộng đồng hiểu biết các vấn đề cơ bản và ý nghĩa việc phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới trong gia đình;  tiếp tục tuyên truyền thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030 của Chính phủ; lồng ghép tuyên truyền các chức năng gia đình vào các tiêu chí gia đình văn hóa, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, phát huy các giá trị truyền thống gia đình, xây dựng và củng cố gia đình văn hóa ở khu dân cư gắn kết trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa.
Hành vi bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ là những hành vi không thể chấp nhận được trong xã hội hiện nay mà cần phải được lên án và loại bỏ, để không cản trở quá trình phát triển xã hội. Vì vậy, chúng ta phải đấu tranh chống bạo lực gia đình, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ là mưu cầu tiến bộ của xã hội loài người, mong muốn cuộc sống của mỗi người ngày một hạnh phúc hơn trong sự tôn trọng, thương yêu, bình đẳng. Đó là sự nương tựa vào nhau giữa hai giới để mỗi giới đều phát triển tối đa những phẩm chất, năng lực của mình đóng góp cho gia đình và xã hội. Phòng, chống bạo lực gia đình là hoạt động của cộng đồng nhằm tác động thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng, khẳng định các giá trị văn hóa loài người, giảm thiểu, dẫn đến xóa bỏ những mặt hạn chế của xã hội, gạt đi những sạn cát đeo bám vào con tàu hành trình tiến tới tương lai của nhân loại.
     Hưởng ứng “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ” (25/11), với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” và các thông điệp truyền thông như:
  • Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện của trẻ em.
  • Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.
  • Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
  • Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên trong gia đình.
  • Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
  • Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền.
  • Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình.
  • Trẻ em chứng kiến hoạc bị bạo lực gia đình, khi trưởng thành có nguy có gây bạo lực với người khác cao gấp 3 lần những trẻ em khác.
  • Nạn nhân bạo lực gia đình cần nâng cao ý thức phòng ngừa và kịp thời tìm đến địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để được tư vấn, hỗ trợ.
  • Đầu tư cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình là đầu tư cho tiến bộ xã hội, thúc đẩy xã hội phát triển bền vững./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây