Ôn tập Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 Môn Lịch sử

Chủ nhật - 02/06/2024 20:12
Trước khi bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025, các sĩ tử của chúng ta đều trải qua những cảm xúc: lo lắng, hồi hộp và cả sự hứng khởi với những cơ hội mới.
Ôn tập Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 Môn Lịch sử
          Thầy cô Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Bến Tre nói riêng, thầy cô trong nhóm môn Lịch sử trường Trung học cơ sở lại mong mỏi và cùng chia sẻ với các em, những người mang trong tim “tình yêu môn Lịch sử”.
 
          Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi có tính chất quyết định này, chúng ta hãy tự tin và đạt được kết quả tốt nhất:
 
1. Kĩ năng ôn luyện trong giai đoạn nước rút
          Chúng ta dành thời gian vàng còn lại để kiểm tra khả năng nhớ và hiểu của mình. Các em thử bắt đầu bằng một số phương pháp sau:
 
Thứ nhất: ôn và kiểm tra lại kiến thức, sắp xếp kiến thức theo thời gian, chủ đề dưới dạng sơ đồ tư duy, bảng thống kê, … bằng cách vận dụng linh hoạt công thức “5W - 1H”.
 
Thứ hai: khái quát kiến thức theo từng giai đoạn, từng chủ đề, đặt sự kiện vào trong một diễn biến tổng thể, vào sự tác động, mối quan hệ giữa lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam.
Ví dụ: Tác động chiến tranh thế giới thứ hai đến cách mạng Việt Nam 1939-1945; ….
 
Thứ ba: lập công thức cho một số dạng kiến thức thường gặp
Trình bày nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến: nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan.
Phân tích ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến gồm ý nghĩa đối với lịch sử dân tộc, ý nghĩa đối với thế giới.
 
2. Kĩ năng làm bài thi
Theo xu hướng đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá: các đề thi bên cạnh những câu hỏi dạng thông hiểu, dưới dạng trình bày, xác định thì các em còn bắt gặp những dạng câu hỏi “mở” vận dụng kiến thức, liên hệ thực tiễn, … Để chủ động, tự tin làm bài, các em lưu ý một số nội dung như sau:
 
Trước hết phải xác định “từ khóa” trong mỗi câu hỏi để tránh bị lạc đề, dẫn đến mất điểm đáng tiếc và định hướng cách giải quyết:
Đối với dạng câu hỏi có 2 vế, kết thúc bằng từ “nào” hoặc “gì”, vế sau yêu cầu trình bày hoặc làm rõ:
Ví dụ: Thắng lợi quân sự nào của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) đã tác động trực tiếp và buộc Pháp ngồi đàm phán, kí Hiệp định Geneve. Trình bày kết quả và ý nghĩa của thắng lợi ấy.
Hướng giải quyết:
+ Phải xác định đúng từ khóa và thận trọng khi đưa ra quyết định: Thắng lợi quân sự nào ... buộc Pháp ngồi đàm phán và kí Hiệp định Geneve.
+ Trả lời: a) Vế 1 xác định ngay sự kiện nào; b) Vế 2: trình bày kết quả và ý nghĩa.
 
Bên cạnh đó các em phải xây dựng cho mình form trả lời câu hỏi:
Nếu câu hỏi có nhóm từ so sánh thì câu trả lời phải là điểm tương đồng và khác biệt.
Nếu câu hỏi yêu cầu phân tích, chứng minh, làm sáng tỏ, làm rõ những sự kiện lịch sử có tính phức tạp thì phải kết hợp 2 phương pháp diễn dịch trước, đưa ra các sự kiện minh chứng và dùng phương pháp quy nạp để chốt lại, tổng hợp lại, khái quát lại. Thường dùng các cụm từ: như vậy, nói tóm lại, một cách khái quát.
 
Phần rất quan trọng là các em phải biết kĩ năng liên hệ thực tiễn
Liên hệ từ nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử của các cuộc kháng chiến để rút ra bài học cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, liên hệ đến bản thân, liên hệ với lịch sử địa phương, … Các em cần phải trang bị cho mình kiến thức xã hội, thông tin thời sự để làm tốt yêu cầu này.
"Khi bước vào kỳ thi, hãy nhớ rằng sức mạnh của các em không chỉ nằm trong kiến thức mà còn bằng cả sự quyết tâm và lòng tin vào bản thân. Hãy để những nỗ lực và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các em trở thành bậc thang dẫn đến thành công. Chúc các em sẽ vững vàng, tự tin và thắng lợi trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Hãy nhớ, mỗi câu hỏi là một cơ hội để chứng minh năng lực của các em. Hãy làm tốt nhất mà các em có thể và hãy tự hào về bản thân mình. Thầy cô tin rằng bạn có thể và sẽ làm được".
CBTers CHÀO ĐÓN CÁC EM!
 
Bài viết mang tính chất gợi ý và định hướng để tham khảo!

Tác giả bài viết: Cao Thị Hồng Nhung, Tổ trưởng Tổ Sử - Địa - GDKT&PL

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây