Nguyễn Thành Lộc - Giải Nhất HSG Quốc gia môn Toán năm 2019

Chủ nhật - 17/02/2019 14:49
Đam mê môn Toán, Nguyễn Thành Lộc - học sinh lớp 11 chuyên Toán tìm tòi phương pháp giải những bài toán khó. Nhờ vậy, em luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi về toán các cấp. Mới đây, Lộc ghi thêm vào bảng thành tích cá nhân với Giải Nhất HSG Quốc gia môn Toán.
Nguyễn Thành Lộc - Giải Nhất HSG Quốc gia môn Toán năm 2019

Tình yêu toán học rất tình cờ

Trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, tin cậu học trò Nguyễn Thành Lộc đạt Giải Nhất HSG Quốc gia môn Toán như tràng pháo hoa cho mùa xuân tại Trường THPT Chuyên Bến Tre. Gặp và trò chuyện với Lộc không ngoài sự tưởng tượng - cậu học trò rất kiệm lời. Tuy nhiên, khi chia sẻ về môn Toán, Lộc háo hức với tình cảm đặc biệt và luôn cảm nhận vẻ đẹp của môn học này ở từng con số, công thức và phương pháp giải bài tập.

Nguyễn Thành Lộc chia sẻ: “Môn Toán không khô khan mà mang vẻ đẹp riêng, đó là sự bí ẩn trong kết quả, mới mẻ, độc đáo và sâu sắc trong nhiều phương pháp trên cùng một bài toán”. Theo chia sẻ của Lộc, tình yêu môn Toán đến với em trong lần tình cờ giải thử đề thi toán quốc tế trên mạng, kết quả em làm đúng được 1 câu. “Mình có thể giải được nhiều hơn”, từ suy nghĩ đó, Lộc bắt đầu tìm tòi nhiều đề bài tập khác tự làm và tự đúc rút kinh nghiệm. Cũng từ đấy, em đã đam mê môn Toán lúc nào không hay.

Đầu năm lớp 10, Thành Lộc đặt mục tiêu 3 năm phổ thông phải phấn đấu học tập và quyết tâm theo đuổi môn Toán chuyên sâu. Tình yêu môn Toán luôn làm động lực để em chủ động tìm tòi, làm quen dần với các phương pháp giải bài tập từ đơn giản đến phức tạp. Sau giờ học ở trường, trung bình mỗi ngày em dành 2 - 3 tiếng đồng hồ để tự học và làm bài tập môn Toán tại nhà. Việc tìm các sách chuyên đề nâng cao, làm bài tập trên diễn đàn giáo dục và các trang mạng như một phần cuộc sống của Lộc.

Ý thức tự học

Sự nỗ lực của Lộc sớm được đền đáp bằng kết quả giải Nhất môn Toán toàn quốc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019. Ngoài ra, trước đây, Lộc từng đạt huy chương bạc ở cuộc thi giải toán trên mạng Violympic cấp quốc gia năm lớp 9, giải nhất cuộc thi học sinh giỏi dành cho học sinh THCS cấp tỉnh và nhiều giải thưởng cấp thành phố, tỉnh. Đạt thành tích trong học tập đồng thời mang danh hiệu về cho ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh, Lộc rất vui mừng nhưng em không quên lên kế hoạch tập trung ôn tập cho kỳ thi chọn đội tuyển dự thi quốc tế (TST) vào tháng 3 tới tại Hà Nội.

Nói về bí quyết học tập của mình, Thành Lộc cho biết: “Với cá nhân em, học môn nào cũng cần sự tập trung cao và hơn hết là ý thức của người học. Cần phải phân bổ thời gian hợp lý để đầu tư học các môn chuyên”. Để học tốt môn Toán, ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, Lộc sưu tầm thêm các bài toán từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra phương pháp giải cho mình. Bài nào không hiểu em trao đổi thêm với các thầy, cô hoặc nhóm bạn. Ngoài môn học chuyên, Lộc luôn thu xếp thời gian để học các môn khác. Theo Lộc, học môn nào cũng giúp cho mình có được kiến thức ở lĩnh vực đó và sẽ bổ trợ kiến thức cho nhau.

Có được thành tích như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực không mệt mỏi của cá nhân Lộc còn có sự đồng hành giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè. Lộc tâm sự: “Em rất cảm ơn ba mẹ, những người đã sinh ra và nuôi dưỡng em và cảm ơn tất cả thầy cô đã hướng dẫn bồi dưỡng em, đặc biệt là cô Xuân An - giáo viên trực tiếp hướng dẫn môn Toán đã luôn ở bên uốn nắn, hướng dẫn cho em có được kiến thức vững chắc và đạt được thành công”.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bến Tre Trần Tấn Minh cho biết, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019, trường có 17 học sinh đạt giải, đặc biệt là Nguyễn Thành Lộc xuất sắc đạt giải nhất môn Toán với số điểm 25.5, xếp hạng ba toàn quốc. Theo thầy Trần Tấn Minh, Nguyễn Thành Lộc là học sinh chăm ngoan, ít nói, có khả năng tự học cao, có tư chất và tố chất học Toán. Với niềm đam mê cùng sự hướng dẫn của thầy, cô giáo bộ môn, hy vọng Lộc có điều kiện tiến xa hơn trong tương lai. Lộc là học sinh thứ 2 của tỉnh giành giải nhất môn Toán toàn quốc, lần đầu tiên đạt được cách đây 15 năm.

Nguồn: baodongkhoi.vn