Thể lệ Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần II

Thứ ba - 21/08/2018 22:27
Tỉnh đoàn đã phát động Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần II năm 2018. Học sinh vào link: https://drive.google.com/drive/folders/1apV9c40HcH5agrOrqCUZqSfehuW8FDyQ để xem thể lệ chi tiết và mẫu phiếu dự thi. Mọi thắc mắc, liên hệ cô Ngọc Diệp - Trợ lý thanh niên.
Thể lệ Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần II
1. Đối tượng, thành phần, số lượng
- Thanh niên, học sinh, sinh viên đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài tỉnh không giới hạn độ tuổi, giới tính, trình độ, có ý tưởng, dự án khởi nghiệp tại Bến Tre, thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, khoa học công nghệ... ưu tiên các ý tưởng, dự án giải quyết các vấn đề bức xúc trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
- Người dưới 40 tuổi là chủ hộ kinh doanh cá thể; những người có ý định thành lập doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hoặc chủ doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 1 tỷ đến 3 tỷ đồng đã kinh doanh có thời gian từ 3 năm trở lại đây (tính đến ngày bắt đầu nhận hồ sơ cuộc thi).
- Thí sinh đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc theo nhóm (mỗi nhóm từ 2 đến 5 thành viên, có trưởng nhóm và phân chia hợp lý vai trò từng thành viên).
2. Tiêu chuẩn ý tưởng và dự án tham gia
2.1. Tiêu chuẩn chung
- Ý tưởng hoặc dự án tham gia phải do chính thí sinh xây dựng.
- Ý tưởng hoặc dự án khởi nghiệp mới, độc đáo trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, khoa học công nghệ… Ưu tiên khai thác thế mạnh, đặc sản địa phương hoặc có tác động tích cực đến cộng đồng như trên lĩnh vực y tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với xâm nhập mặn...
- Đáp ứng nhu cầu thị trường.
2.2. Tiêu chuẩn riêng
- Đối với ý tưởng khởi nghiệp dự thi phải thể hiện rõ: (1) Lý do, mục đích thực hiện ý tưởng; (2) Phân tích nhu cầu thị trường đối với sản phẩm tạo ra từ ý tưởng; (3) Phương án thực hiện ý tưởng về nhân sự, vốn đầu tư, quảng cáo sản phẩm, hiệu quả ý tưởng mang lại cho phát triển kinh tế bản thân và đóng góp vào cộng đồng.
- Đối với dự án khởi nghiệp dự thi phải thể hiện được các nội dung: (1) Mục đích, lý do thực hiện dự án, (2) Tính cần thiết trong thị trường, (3) Đánh giá được ưu điểm của dự án so với các đối thủ kinh doanh cùng lĩnh vực, (4) Có kế hoạch kinh doanh, nhân sự cùng thực hiện, tài chính, quảng bá rõ ràng.
2.3. Một số lưu ý
- Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những ý tưởng, dự án tham gia cuộc thi có xảy ra tranh chấp bản quyền. Các ý tưởng, dự án dự thi có xảy ra tranh chấp bản quyền trước, trong và sau cuộc thi sẽ bị loại hoặc hủy kết quả dự thi.
- Những ý tưởng, dự án đoạt giải phải cam kết thực hiện trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
- Những dự án đạt giải nhất, nhì, ba tại các cuộc thi khởi nghiệp của khu vực, cuộc thi do BSA tổ chức, cuộc thi cấp quốc gia không được đăng ký tham gia Cuộc thi.
3. Hình thức thi
3.1. Bảng A: Phần thi ý tưởng khởi nghiệp
* Vòng sơ khảo: Mỗi cá nhân hoặc nhóm gửi bảng đăng ký (theo mẫu) về Ban Tổ chức (gửi bằng file word và file powerpoint). Kết quả vòng 1 sẽ dựa trên điểm số từ Hội đồng Ban Giám khảo và lượt bình chọn dự án trên trang facebook Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng dự án khởi nghiệp Bến Tre 2018 (50 lượt bình chọn sẽ được cộng 0,1 đ nhưng không quá 5 điểm). Các ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng bán kết.
Các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo sẽ được tham gia khóa tập huấn kỹ năng cần thiết để lập đề án kinh doanh cũng như thuyết phục nhà đầu tư. Sau khóa tập huấn, thí sinh phải nộp bản kế hoạch hoàn thiện.
* Vòng bán kết: Thí sinh trình bày ý tưởng theo một trong các hình thức sau: thuyết trình, sơ đồ tư duy, trình chiếu, video clip. Đồng thời phản biện với Hội đồng Ban Giám khảo, khán giả. Thí sinh phải thuyết phục được 01 Ban Giám khảo hoặc nhà đầu tư cố vấn cho ý tưởng của mình cho đến khi kết thúc vòng chung kết.
Thí sinh sẽ được tham quan các mô hình doanh nghiệp phát triển trong tỉnh đồng thời tham gia diễn đàn để đúc kết kinh nghiệm với chuyên gia khởi nghiệp.
* Vòng chung kết: Thí sinh trình bày ý tưởng kèm theo sản phẩm là mô hình của ý tưởng. Các cá nhân, nhóm sẽ thuyết trình nội dung ý tưởng, phản biện với Ban Giám khảo, khán giả, nhà đầu tư và các thí sinh khác tại cuộc thi.
3.2. Bảng B: Phần thi Dự án
* Vòng sơ khảo: Mỗi cá nhân hoặc nhóm gửi bảng đăng ký (theo mẫu) về Ban Tổ chức (gửi bằng file word và file powerpoint) kèm theo mô hình thực hiện hoặc sản phẩm của dự án. Kết quả vòng 1 sẽ dựa trên điểm số từ Hội đồng Ban Giám khảo và lượt bình chọn dự án trên trang facebook Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng dự án khởi nghiệp Bến Tre 2018 (50 lượt bình chọn sẽ được cộng 0,1 đ nhưng không quá 5 điểm). Các dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng bán kết.
* Vòng bán kết: Các dự án được vào vòng bán kết sẽ được thuyết trình các nội dung hoặc chiếu clip giới thiệu về dự án trước Hội đồng Ban Giám khảo. Hội đồng sẽ góp ý trực tiếp để hoàn thiện dự án; đồng thời lựa chọn những dự án tiêu biểu nhất vào vòng chung kết.
Các dự án vào vòng bán kết sẽ được đào tạo, huấn luyện, hoàn thiện mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm, tiếp cận nhà đầu tư.
* Vòng chung kết : trình bày dự án và phản biện với Hội đồng Ban Giám khảo; các đại biểu khách mời (các doanh nghiệp, lãnh đạo các sở, ngành, các thí sinh đạt giải xuất sắc tại cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp năm 2017) tại cuộc thi.
4. Hình thức đăng ký và gửi bài dự thi
          Các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có thể đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc nhóm (không quá 5người/nhóm), gửi bảng đăng ký ý tưởng, dự án (theo mẫu) về cho Ban Tổ chức (bằng văn bản và mail), chậm nhất ngày 30/8/2018. Địa chỉ: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, số 58, đường 3/2, phường 3 thành phố Bến Tre. SĐT: 02753.818.115, email: cuocthikhoinghiepbentre2018@gmail.com.
5. Thời gian
Cuộc thi diễn ra từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2018, cụ thể:
 5.1. Phát động, nhận hồ sơ, chấm điểm vòng sơ khảo
          - Từ 28/4/2018 : Triển khai phát động cuộc thi
          - Từ 29/4/2018 đến 30/8/2018: Tiếp nhận bài dự thi
          - Ngày 6/9/2018: Tổ chức chấm điểm vòng sơ khảo
          - Ngày 28/9/2018: Tập huấn kiến thức vòng bán kết.
          - Ngày 9/10/2018: Tập huấn kiến thức vòng chung kết
5.2. Vòng bán kết
          - Thời gian từ: 5/10/2018.
          - Nội dung, hình thức thi
          + Các thí sinh tham gia vòng bán kết chuẩn bị nội dung trình bày về ý tưởng, dự án khởi nghiệp của mình (thí sinh được sử dụng phần mềm và máy chiếu).
          + Thời lượng cho phần trình bày của thí sinh đối với ý tưởng 03 phút, dự án 05 phút. Mỗi thí sinh sẽ có 10 phút để giải phản biện với Ban Giám khảo và các cổ động viên quan tâm đến dự án, ý tưởng của mình. Các ý tưởng dự án khả thi sẽ được chọn tham gia vòng chung kết, đồng thời hoàn chỉnh các nội dung do Ban Giám khảo góp ý.
          + Mỗi thí sinh sẽ được chọn 1 Ban Giám khảo hoặc 1 Nhà đầu tư để cố vấn, giải quyết những vấn đề còn hạn chế và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thành công ý tưởng, dự án.
5.3. Vòng chung kết
          - Thời gian: 19/10/2018
          - Nội dung, hình thức thi
          + Các thí sinh tham gia vòng bán kết chuẩn bị nội dung trình bày về dự án khởi nghiệp của mình (thí sinh được sử dụng phần mềm và máy chiếu).
          + Thời lượng cho phần trình bày của thí sinh đối với ý tưởng 03 phút, dự án 05 phút. Riêng mỗi thí sinh sẽ có 10 phút để phản biện với Ban Giám khảo và các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm đến dự án, ý tưởng của mình.
6. Hồ sơ dự thi
6.1. Đối với ý tưởng dự thi: (1) Danh sách trích ngang thí sinh, (2) Bảng mô tả ý tưởng bám sát vào tiêu chuẩn ý tưởng được nêu tại Mục 2 của thể lệ này (theo mẫu).
6.2. Đối với dự án dự thi: (1) Danh sách trích ngang thí sinh hoặc nhóm thí sinh ghi rõ người phụ trách chính, (2) Bảng mô tả Dự án theo các tiêu chí bám sát vào tiêu chuẩn ý tưởng được nêu tại Mục 2 của thể lệ này (theo mẫu).
Lưu ý: Mẫu đăng ký liên hệ Ban Chấp hành Đoàn địa phương, đơn vị hoặc tải trực tiếp từ website www.tuoitrexudua.vn; http://www.skhdt.bentre.gov.vn/ ; facebook: Thanh niên Bến Tre khởi nghiệp.
6.3. Địa điểm:
Hồ sơ dự thi cả hai bảng gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi bằng các hình thức sau:
- Thông qua email của cuộc thi: cuocthikhoinghiepbentre2018@gmail.com
- Gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, bìa thư ghi rõ “Hồ sơ tham gia Hội thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ II, năm 2018 gửi về  Tỉnh đoàn Bến Tre - Địa chỉ: Số 58, đường 3/2, Phường 3, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
7. Cơ cấu giải thưởng
I. Giải thưởng
1. Bảng A“Ý tưởng khởi nghiệp”
+ 01 giải nhất 20.000.000 đồng
+ 01 giải nhì 10.000.000 đồng
+ 02 giải ba mỗi giải 5.000.000 đồng                                                                    
+ 03 giải khuyến khích mỗi giải 2.000.000 đồng
2. Bảng B “Dự án khởi nghiệp”
- Cơ cấu giải thưởng
+ 01 giải nhất 40.000.000 đồng
+ 01 giải nhì 30.000.000 đồng
+ 01 giải ba 20.000.000 đồng
+ 03 giải khuyến khích mỗi giải 10.000.000 đồng.
 
BAN TỔ CHỨC CUỘC THI
 
Học sinh vào link: https://drive.google.com/drive/folders/1apV9c40HcH5agrOrqCUZqSfehuW8FDyQ để xem thể lệ chi tiết và mẫu phiếu dự thi. Mọi thắc mắc, liên hệ cô Ngọc Diệp - Trợ lý thanh niên.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây